ทำไมต้องปลาหมึกบ้านเพ

โดยทั่วไปแล้วเราๆ ท่านๆ คงได้มีโอกาสได้ทานปลาหมึกกันมาแล้ว และส่วนใหญ่จะรู้ว่าปลาหมึกสดกับไม่สดเป็นอย่างไร และก็เช่นกันบางท่านอาจไม่ทราบว่าปลาหมึกในแต่ละพื้นที่ความหนาของเนื้อ ความนุ่มและรสชาดนั้นต่างกันบ้าง ส่วนใหญ่ก็ต้องเคยคิดแบบนี้ จริงๆ แล้วมันต่างกันตรงไหนล่ะ ปลาหมึกในน่านน้ำระยองเนื้อจะค่อนข้างหนาและเมื่อนำมาแปรรูปทำแห้งแล้วเนื้อปริมาณเนื้อปลาหมึกก็ยังคงหนาและนุ่มและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื่องจากมีการวิเคราะห์ว่า น่านน้ำอ่าวไทยในแถบบริเวณตำบลบ้านเพ-น่านน้ำระยองและพื้นที่ใกล้เคียง มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งในระบบนิเวศน์วิทยา ทั้งกระแสน้ำ และพื้นที่ดังกล่าวส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ทรายและเป็นโขดเป็นดอนใต้น้ำ ซึ่งพื้นที่ใต้น้ำค่อนข้างจะแตกต่างกับจังหวัดอื่น ทำให้ปลาหมึกบ้านเพขึ้นชื่อและเป็นที่กล่าวขานในเรื่องของรสชาด ไม่ว่าจะนำปลาหมึกสดๆ ไปปรุงเป็นอาหารทะเล หรือนำมาแปรรูปปรุงรส

ในอดีตมีชาวญี่ปุ่นคนหนึ่ง ได้เข้ามาบุกเบิกแนะนำและสอนการทำประมงจับปลาหมึกด้วยการใช้เครื่องมือที่เรียกว่า “อวนลาก” และยังได้สาธิตการทำ “ปลาหมึกแห้งแปรรูป” เพื่อเป็นผลผลิตส่งออกไปยังต่างประเทศจนทำชื่อเสียงให้ปลาหมึกบ้านเพเป็นที่รู้จักนับตั้งแต่นั้น ปลาหมึกแปรรูปที่นำมาจำหน่ายในตลาดบ้านเพส่วนใหญ่ได้จากเรือประมงพื้นบ้านที่เข้ามาเทียบท่าเพื่อจำหน่ายให้กับผู้ที่จะนำไปแปรรูปทุกวัน  และก็จะมีผู้มีอาชีพขายปลาหมึกสดย่างเข้ามาซื้อไปย่างขายด้วยเช่นกัน

อ้อ แล้วถ้าคุณเคยทานปลาหมึกคุณเคยทราบไหมว่าปลาหมึกนั้นมีหนวดกี่เส้น เรื่องนี้บางทีคนที่แปรรูปปลาหมึกทำกันทุกวันเป็นปีๆ บางทียังไม่เคยนับกันดูเลย ถ้ารู้ลองคอมเม้นท์ไว้แล้วคราวหน้าจะมาเฉลยกัน

Copyright © 2017. All rights reserved.