เมนูง่ายๆ กับอาหารทะเล

เวลาไปเที่ยวระยองหากเราจะทำอาหารทะเลทานกันแบบง่ายก็ทำแบบลวกจิ้มหรือแบบย่างก็พอโดยทำน้ำจิ้มอาหารทะเล หรือน้ำจิ้มซีฟู้ดง่ายๆ ที่เหมาะสำหรับอาหารทะเลทั่วไป อย่างเช่น กุ้ง หอย ปู ปลาหมึก โดยการทำให้เป็นเมนูที่ไม่ยุ่งยาก ทำกันง่ายเรามาลองทำดูกันดีกว่าโดยเราจะเน้นการโขลกส่วนประกอบเครื่องปรุงมากกว่าการปั่น เพราะการโขลกจะหอมกว่า เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยจากพริกและกระเทียมส่งกลิ่นของมันออกมา พริกขี้หนูสวนต้องติดก้านเพราะจะเพิ่มกลิ่นหอม กระเทียมควรเป็นกระเทียมไทยซึ่งมีกลีบเล็กมีรสเผ็ด และมีกลิ่นหอมฉุน

มะนาวใช้แบบเปลือกเขียวและคั้นสด เวลาทำต้องโขลกพริกขี้หนูกับเกลือก่อนเพื่อไม่ให้เหม็นเขียวพริก และเวลาปรุงต้องใส่น้ำก่อนเพื่อไม่ให้พริกมีสีคล้ำ น้ำจิ้มแบบนี้เหมาะมากกับปลาหมึกสดๆ ย่าง หากจะเอาน้ำจิ้มซีฟู้ดนี้ไปกินกับหอยแคลง หรือหอยที่มีรสคาว ควรเหยาะเหล้าไปซะหน่อยจะมีกลิ่นหอม และรสขมอ่อนๆ หรือจะทำเป็นปลาอินทรีหั่นชิ้นทอดราดน้ำจิ้มก็ง่ายและอร่อยไปอีกแบบ

เพิ่มเติมอีกนิดหากจะเลือกซื้ออาหารทะเลมาปรุงอาหารก็ควรสังเกตความสดกันซักหน่อย เช่น ปลาทะเล ต้องตาใส กลมนูนไม่จมไปในเบ้าตา เกล็ดปลาเรียงตินแน่นกับหนังไม่แห้ง ปลาบางชนิดอาจมีเมือกลื่นๆ เคลือบบางๆ เกล็ดเป็นมันวาวใส ถ้าเป็นปลาเกล็ดหนังต้องลื่นและชื้นเป็นมันมีเมือกใสๆ เคลือบทั้งตัว เหงือกปลามีสีแดงสดหรือสีชมพูไม่ซีดท้องไม่แตกหรือบวม

ปลาหมึก เลือกเอาตัวใสๆ หรือหนังอาจเป็นสีสมพูก็ยังโอเค ตาใส เนื้อไม่นิ่มจนเละ การเอาปลาหมึกไปปรุงอาหารต้องใช้เวลาที่พอดี เพราะมันสุกง่ายมาก ถ้าทำสุกนานเกินไปเนื้อจะหดและเหนียว ยกยอดเอาไว้วันหน้าเราจะมาดูวิธีเลือกซื้ออาหารทะเลสดแบบครอบคลุมทุกอย่างดีกว่า

Copyright © 2017. All rights reserved.