กว่าจะมาเป็นปลาหมึกสดย่าง

ปลาหมึกสดย่างหาทานง่ายก็ต้องที่บ้านเพ ทำไมน่ะหรือก็เพราะบ้านเพอยู่ติดทะเลปลาหมึกหาง่ายวันต่อวัน ปลาหมึกย่อมสดเป็นธรรมดา แน่นอนนั่นเป็นเหตุผลเพียงข้อเดียวเท่านั้น แต่จะมีใครรู้หรือไม่ว่ากว่าแต่ละร้านโดยเฉพาะร้านขายปลาหมึกสดย่างโดยเฉพาะในตลาดเทศบาลบ้านเพได้ปลาหมึกเหล่านี้มาย่างขายให้เราๆ ได้กินกันนั้นเป็นมายังไง วันนี้ได้มีโอกาสคุยกับคนขายในตลาดเทศบาลบ้านเพก็ถือว่าระลึกที่อาชีพเก่าที่เคยขายอยู่เหมือนกัน

พ่อค้าแม่ค้าเดี๋ยวนี้ต้องไปรอตอนเรือจับปลาหมึกมาเทียบท่า(โดยเฉพาะเรือไดน์หมึก)ส่วนใหญ่จะเป็นช่วงกลางคืนถึงเช้ามืด หรือบางคนต้องต้องซื้อต่อมาจากคนอื่นอีกที่ ต้องมาคัดขนาดและดูความหนาแน่นของเนื้อปลาหมึกที่จะเอามาย่าง นำมาล้างควักเครื่องในออก และทำความสะอาดเป็นอย่างดี เอามาเสียบไม้เอาใส่ถุงพลาสติกแล้วนำไปแช่น้ำแข็งในลังที่เตรียมเอาไว้เพื่อนำมาเริ่มย่างขายในตอนเช้า น้ำจิ้มก็เตรียมทำกันอย่างดีหลักๆก็มีพริก, มะนาว, กระเทียม, น้ำปลาอย่างดี ทำตามสูตรที่ถ่ายทอดกันมาแต่จะไม่ค่อยเหมือนกันก็ตรงการดัดแปลงของแต่ละเจ้า โดยเฉพาะในตลาดเราก็ออกมาแซ่บซะใจกันทั้งนั้น ส่วนตอนย่างนั้นต้องย่างกับไฟอ่อนๆ ไม่แรงนักต้องให้ค่อยๆ สุกทั่วทั้งตัว ให้ผิวนอกออกกรุบๆ นิดๆ เนื้อข้างในนุ่มๆ ตามแบบของปลาหมึกสดๆ ย่างเสร็จก็เอามาหั่นตอนร้อนๆ ไอยังขึ้นฉุยเลย แล้วก็ราดด้วยน้ำจิ้มสูตรแซ่บสะใจ จะใส่จานหรือใส่ถุงเพื่อเดินกินไปเรื่อยๆ ก็ว่ากันไป

จะว่าไปซื้อปลาหมึกสดจากบ้านเพใส่น้ำแข็งใส่ลังโฟมก็ทำทานกันที่บ้านก็ไม่ยาก น้ำจิ้มก็ทำกันเอาเองตามถนัด แต่ถ้าไปซื้อปลาหมึกจากในห้างทั่วไปคงไม่แนะนำเพราะความสดนั้นสู้กันไม่ได้เลย เอาเป็นว่าไหนมาเที่ยวระยอง หรือเกาะเสม็ดแล้วแวะบ้านเพ มาลองชิมปลาหมึกสดย่างที่ตลาดบ้านเพซักครั้ง ซีฟู๊ดพื้นบ้าน และราคาแบบบ้านๆ อ้อ..แล้วถ้าเจอแบบปลาหมึกไข่ย่างด้วยยิ่งเด็ด ทานแล้วจะทำให้ติดใจไปอีกนาน ว่าแล้วพรุ่งนี้ต้องโดนซักตัวดีกว่า

Copyright © 2017. All rights reserved.