วิธีเลือกซื้อปลาหมึกสด

เวลาที่มาเที่ยวทะเลสิ่งหนึ่งที่มักจะคู่กันไปคือการหาอาหารทะเลทาน บางท่านชอบสะดวกมักจะไปทานที่ร้าน บางกลุ่มนิยมการหาอาหารทะเลมาทำทานกันเอง(แต่ให้คนอื่นทำแล้วเราเป็นกองเชียร์ก็เป็นวิธีที่สะดวกเหมือนกัน) ซึ่งก็ไม่พ้นการต้องไปหาอาหารทะเลสดที่แหล่งขายหรือตลาดมาทำกัน หากมาเที่ยวระยอง การหาอาหารทะเลสดนั้นไม่ยากมีหลายแหล่งให้เลือกซื้อกันไป วันนี้เราลองมาดูวิธีการเลือกซื้อปลาหมึกสด ควรเลือกซื้อปลาหมึกที่เนื้อแน่น ไม่เละ ตัวออกกลมไม่แบนมาก และหากเป็นไปได้ลองดมดู ไม่มีกลิ่นฉุน ๆ ของฟอร์มาลีน แต่เดี๋ยวนี้ในตลาดที่ระยองมีการสุ่มตรวจหาสารปนเปื้อนกันตลาด ทำให้มั่นใจกันขึ้นมาได้อีก เพิ่มเติมอีกนิดหนึ่งตาปลาหมึกจะออกดำๆ ไม่ขุ่น หัวจะไม่ยืดออกจากตัวมากนัก (เหมือนกระสือพยายามจะออกจากร่าง อันนี้ล้อเล่น) หากเป็นปลาหมึกกล้วยหนังจะต้องไม่แดงมาก หากเป็นปลาหมึกหอมจุดจะชัด ลายจะไม่เละ

และก่อนนำปลาหมึกไปทำอาหาร ต้องล้างปลาหมึกให้สะอาด ส่วนจะลอกหนังหรือเยื่อบาง ๆ ออกก็แล้วแต่ความชอบพร้อมกับดึงกระดองออก ควักตับไตไส้พุงถุงขี้หมึก และลูกตาออก หากจะให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อควรบั้งปลาหมึกก่อน เพราะเนื้อปลาหมึกค่อนข้างแน่น

คราวหน้าถ้ามีโอกาสจะเลือซื้อปลาหมึก ก็อย่าลืมนำวิธีที่แนะนำไปสังเกตปลาหมึกก่อนซื้อกันดูได้ แต่หากเป็นปลาหมึกตามห้างคิดว่าไม่มีฟอร์มาลีนแน่นอน แต่ถ้าเอาวิธีเลือกซื้อปลาหมึกสดแบบนี้ที่เขียนนี้มาใช้ในห้างลืมไปได้เลย…(ฮา)

Copyright © 2017. All rights reserved.