เสื้อยืด, โปสการ์ด ของที่ระลึกที่อยู่ในกระแส

ถ้าถามว่าในตอนนี้ ของที่ระลึกกำลัง In Trend หรือกำลังอยู่ในกระแสความนิยม (ตามความหมายของผมนะ) ที่เกิดขึ้นพร้อมกับการรณรงค์ท่องเที่ยวไทยในยุคปัจจุบัน คืออะไร? ถ้าให้ตอบ ตอนนี้ผมนึกออกอยู่สองอย่าง อย่างแรกผมยกให้เป็นเสื้อยืด หรือเสื้อทีเชิ้ต ไม่ว่าจะเป็นคอกลมหรือคอวี ที่ผลัดกันอิน ผลัดกันเอาท์สลับไป สลับมาไม่หยุดนิ่ง เพราะไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนก็ต้องเจอ (พูดเหมือนไปเที่ยวมากหลายแห่งเลยอ่ะ)

โดยเฉพาะที่เห็นเยอะมากคือที่ตลาดอัมพวา นอกนั้นก็เป็นตลาดบ้านใหม่ ฯลฯ อ้อที่ปาย ผมยังไม่เคยไปเลยไม่ได้ยกตัวอย่าง แต่เท่าที่เห็นผ่านตาตามสื่อต่างๆ ก็จัดได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ค่อนข้างเป็นผู้นำกระแสเช่นเดียวกัน อย่างที่สองผมยกให้โปสการ์ด ประเภททำมือ หรือโปสการ์ดเฉพาะประจำสถานที่ท่องเที่ยวนั้นจริงๆ ทุกที่ที่ผมกล่าวมาก็มักจะมีของสองอย่างนี้วางอยู่คู่กันเสมอ ที่แตกต่างกันก็คงจะเป็นในเรื่องของการออกแบบ ตามแต่ใครจะมีความคิดสร้างสรรค์ไปในรูปแบบใดก็ว่ากันไป

วกกลับมาที่ตลาด(เทศบาล)บ้านเพของเรา ตอนนี้ก็ไม่น้อยหน้าตลาดไหนๆ ซึ่งในตอนนี้ได้เกาะกระแสที่ว่าไปเรียบร้อยแล้ว เพราะนอกจากจะเป็น แหล่งรวมของฝากที่ขึ้นชื่อประจำท้องถิ่นแถบชายทะเล อย่างบ้านเพของเราแล้ว ในมุมเล็กๆ ของตลาดแห่งนี้ก็ยังมีร้านขายของที่ระลึกน่ารักๆ ที่แอบมีความคิดสร้างสรรค์น้อยๆ ออกแบบเสื้อยืด และโปสการ์ดที่เป็นสไตล์ของตัวเองออกมาขาย โปสการ์ดเท่าที่เห็นน่าจะไม่น้อยกว่าร้อยแบบ ต่างสไตล์ต่างสีสันกันออกไป เหมือนกับจะตอบสนองกับอารมณ์ของผู้ออกแบบ ในช่วงเวลาที่แตกต่างกันออกไป บางใบก็เป็นภาพกรฟฟิคดีไซน์สีสดใส บางใบก็เป็นบทกลอนลีลาแปลกๆ หรือแม้แต่เนื้อหาสไตล์แร็พก็มีให้เห็น ส่วนเสื้อยืดดูเหมือนว่าจะเพิ่งออกมาทักทายตลาดได้ไม่นาน เพราะเห็นอยู่เพียงสองรูปแบบ ในสไตล์คอวีสีขาว พร้อมลายสกรีนเก๋ๆ ที่ใครอ่านแล้วก็ต้องแอบยิ้ม

หลังเสร็จจากซื้อของฝากอื่นๆ แล้ว ใครที่สนใจสะสมของที่ระลึกทั้งสองอย่างที่ว่ามานี้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อทีเชิ้ต หรือโปสการ์ดก็ลองแวะเข้ามาเยี่ยมเยียนกันที่ตลาด(เทศบาล)บ้านเพ แถวๆ ซอย 3 บ้างล่ะ สำหรับเสื้อยืดคาดว่าอีกไม่นานก็น่าจะมีรูปแบบใหม่ๆ ออกมาทักทายนักท่องเที่ยวอีกเรื่อยๆ นับว่าช่วยเพิ่มสีสันให้กับตลาดบ้านเพ ที่ดูเงียบสงบ ให้ดูมีสีสันขึ้นมาไม่น้อย

Copyright © 2017. All rights reserved.