วิธีแก้พิษแมงกระพรุนไฟ แบบชาวประมงพื้นบ้าน

หากใครได้มีโอกาสมาพักผ่อนหรือท่องเที่ยวตามจังหวัดชายทะเล ส่วนใหญ่มักจะไม่พลาดการลงเล่นน้ำทะเลซึ่งเป็นกิจกรรมที่ขาดแทบไม่ได้เลย ไม่งั้นจะรู้สึกว่าจะมาไม่ถึงทะเล ส่วนใหญ่ก็มักจะเล่นกันตามชายหาดที่มีผู้คนเล่นน้ำกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งหาดเหล่านี้มักมีการ์ดคอยดูแลแต่ก็ไม่ทุกที่ อันตรายจากการเล่นน้ำทะเลอย่างหนึ่งก็คือ อาจมีแมงกระพรุนหลงเข้ามาในเขตที่เราเล่นน้ำกันถ้าเป็นกระพรุนทั่วๆ ไปที่ไม่มีพิษก็ไม่เท่าไร ส่วนใหญ่มักจะเป็นช่วงรอยต่อของฤดูฝนที่ชนฤดูหนาวซะมากกว่า แต่ก็มีบ้างในฤดูอื่นๆ

ถ้าเป็นกระพรุนไฟและใครโดนหรือสัมผัสกับมัน มักจะมีอาการปวดแสบปวดร้อน เนื่องจากเข็มพิษเล็กๆ จากต่อมพิษ ที่เรามองด้วยตาเปล่าไม่เห็น วิธีแก้พิษเบื้องต้นที่เคยได้ยินได้ฟังมาก็คือให้เอาผักบุ้งทะเลขยี้แล้วมาทาตรงที่โดนมา อันนี้เท่าที่ทราบมาช่วยได้บ้าง

สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างแรกหากพบผู้ที่สัมผัสกับแมงกระพรุน ซึ่งอาจจะเป็นคนที่ไปด้วยกับเรา ให้ประเมินเขาก่อนว่ายังพูดคุยกับเราได้หรือเปล่า มีอาการใดๆ ผิดปกติเช่นหายใจลำบาก, ปวดหัว, มีอาการชา หรือเกร็งตามตัวหรือไม่ ถ้ามีอาการเหล่านี้เรียกรถพยาบาลมาก่อนจะดีที่สุด แต่หากไม่มีอาการเหล่านี้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นเป็นส่ิงที่ควรทำที่สุด

ห้ามกดรอยที่โดนกระพรุน เพราะอาจจะทำให้เข็มพิษจากต่อมของมันที่ยังคงอยู่ ฉีดพิษเข้ามาอีก อย่าใช้ทรายถู อย่าใช้ผ้าพัน หรือน้ำแข็งประคบในช่วงแรก

ห้ามใช้น้ำจืด เหล้า, แอลกอฮอล์ หรือแอมโมเนียราดลงไป เพราะจะทำให้ต่อมเข็มพิษฉีดพิษออกมาอีก

แต่ที่ได้ความรู้และเคยเจอกับประสบการณ์จริงตอนที่โดนกระพรุนไฟ ชาวประมงพื้นบ้านบอกให้เอา “ยางมะละกอ” จากส่วนลูกหรือส่วนไหนของต้นก็ได้ทาบริเวณที่โดน จะไม่ทำให้เกิดการไหม้หรือเป็นแผลเป็น และจากที่ทำตามก็เป็นอย่างที่เขาบอกก็เป็นอย่างนั้นจริๆ เท่าที่ทราบชาวประมงพื้นบ้านใช้วิธีแก้พิษจากแมงกระพรุนไฟกันแบบนี้ หากเป็นลูกมะละกอต้องดิบๆ นะ (มะละกอสุกไม่ยาง)

หากจะมาหาสาเหตุว่าทำไมยางมะละกอช่วยสลายพิษของกระพรุนไฟได้ คิดว่ายางมะละกอมีเอนไซด์ สามารถย่อยโปรตีนที่เป็นสารประกอบของเข็มพิษแมงกระพรุนได้ นอกจากนั้นแล้วในหลายๆ พื้นที่ใช้น้ำส้มสายชู 5% ราดบริเวณที่โดนแมงกระพรุนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งน้ำส้มสายชูก็น่าจะมีคุณสมบัติเดียวกันกับยางมะละกอ

และสิ่งที่สำคัญที่ไม่ควรละเลยคือ การพาผู้ประสบเหตุไปพบแพทย์ หรือไปโรงพยาบาลเพื่อรักษาต่อไป

หมายเหตุ: เป็นความรู้ส่วนบุคคลเท่านั้นโปรดใช้วิจารณาญาณ การใช้ยางมะละกอแก้พิษแมงกระพรุนนี้ เป็นสิ่งที่ถ่ายทอดกันในกลุ่มประมงพื้นบ้านในบางท้องถิ่น

หากคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ กันนะ

Copyright © 2017. All rights reserved.